Tin tức

9 Sai lầm thường gặp khi chăm sóc cây lan

Đăng lúc 15:39:47 ngày 04/02/2020 | Lượt xem 69

Những sai lầm trong việc trồng lan

hoa-lna

Sai lầm thường gặp khi mới trồng lan

1. Không xử lý giá thể trước khi trồng

Đây là lỗi mà nhiều người mới chơi mắc phải. Có thể trong thời gian đầu không ảnh hưởng tới lan nhưng về lâu về dài, lan của bạn sẽ gặp nhiều vấn đề.

Ví dụ: dớn bạn không ngân hoặc luộc trước khi trồng thì sau này cỏ dại sẽ mọc lên rất nhiều, mầm bệnh nấm, côn trùng phát hoại hay ốc sên trong giá thể sẽ phá hoại toàn bộ rễ lan và mầm non của lan. Kết quả làm cây lan dễ bệnh, khó bám và ra rễ.

2. Ghép lan sai kỹ thuật

Nhiều bạn sử dụng vật liệu kim loại quá nhiều: đinh ghim, dây thép,... để ghép lan. Nhưng thực tế, rễ lan rất kị kim loại đặc biệt là những kim loại bị gỉ, oxi hóa. 

Khi rễ lan vươn tới chỗ kim loại sẽ bị đui hoặc cháy đầu rễ. 

Bạn nên hạn chế sử dụng những thứ này. Có thể dùng các vật liệu ít thu nhiệt để không làm rễ cây bị đui. Nếu bắt buộc phải dùng thì sâu 1 thời gian khi rễ bám ổn định vào giá thể, hãy tiến hành gỡ chúng ra.

3. Trồng ngập gốc lan

Đừng bao giờ chôn gốc lan dưới chậu. Nên đặt gốc nổi trên mặt giá thể.

4. Tưới nước quá nhiều

Bệnh này nhiều bạn mới trồng hay bị nè. Đi thì thôi, về đến nhà thấy gốc hơi khô là xách bình ra xịt lấy xịt để. Lan nói chung thường chết vì thừa nước, ít khi chết vì thiếu nước. Các bạn nên chú ý nhé !

5. Thích xê dịch cây lan

Giỏ lan nên treo ổn định ở chỗ thoáng. Nhiều giớ nhưng gió nhẹ, nếu gió to quá nên dùng lưới che bớt. Lan cần nhiều nắng nhưng ta nên tránh nắng có cường độ mạnh kẻo làm cháy lá. Không nên di chuyển giỏ lan nhiều. Vì mỗi lần chuyển sẽ làm thay đổi hướng nắng, hướng gió. Cây lan lại mất một khoảng thời gian nhất định để thích nghi với chỗ ở mới. Lúc này cây sẽ phát triển chậm lại. Thân lan sẽ tìm vươn theo hướng ưa thích dẫn đến thân dễ bị vặn nhìn rất xấu. Giỏ lan nên được giữ ổn định vị trí.

6. Lựa chọn giá thể không phù hợp

Khi trồng lan bạn nên tìm hiểu đặc tính của cây lan xem chúng cần gì. Đối với từng loại lan mà có những cách trồng trên các giá thể khác nhau. Có loài rất ưa ẩm nên trồng trên dớn phù hợp. Có loại ưa khô nên ghép gỗ là ổn nhất.

Khi xử lý cây thối bệnh, không tiệt trùng dụng cụ

Công việc này đơn giản nhưng làm không kỹ sẽ vô tình làm lây lan bệnh qua những cây khỏe.

7. Bỏ phân và xịt thuốc quá liều không đúng liều lượng

Không nên bón  phân quá nhiều sẽ gây dư thừa, lãng phí có thể làm cây bị sốc phân thuốc.

Nguyên tắc khi dùng phân bón đặc biệt là phân bón lá là bạn nên sử dụng 1/2 liều lượng trên bao bì.

Thà cho ăn ít mà từ từ còn hơn cho liền 1 lúc có thể sẽ dẫn đến quá liều phân thuốc. Lúc đó thì hậu quả mang lại cho lan rất lớn.

8. Phun thuốc và bón phân sai thời điểm

Xịt phân và các loại thuốc không đúng giờ và hôm sau không tưới lại vào sáng sớm dẫn đến cây bị cháy lá khi nhiệt độ lên cao và có thể thối từ vết cháy làm hư cây. Việc xịt phân và thuốc vào thời điểm trưa nắng nóng sẽ làm phân giải mất các chất cần cho cây và làm cháy lá lan.

Nên xịt lúc trời mát tốt nhất là 17h, nếu trời mua bạn nên xịt sau cơn mưa 1 tiếng khi lá đã khô và trước cơn mưa ít nhất 2 tiếng.

9. Sử dụng phân chuồng bón lan mà không xử lý

Phân chuồng nếu không ủ sẽ mang rất nhiều mầm mống bệnh cho cây lan. Trứng côn trùng và hạt cỏ trong đó tồn tại rất nhiều. Hơn nữa phân không ủ cũng không có bao nhiêu chất dinh dưỡng.

Xem thêm: máy phun sương làm mát

Facebook icon Youtube icon Counter icon

Thống kế truy cập

  • Hôm nay: 78
  • Hôm qua: 453
  • Tuần này: 2818
  • Tuần trước: 2806
  • Tháng này: 2425
  • Tháng trước: 11529
  • Tổng lượt truy cập: 256869
zalo icon 0906021616
0906.021.616